title>Trang thông tin điện tử Trường Trung cấp Quang Trung | QTC.EDU.VN Đề cương chi tiết: Môn học Lý thuyết chế biến món ăn | qtc.edu.vn

Ngành Chế biến món ăn

Đề cương chi tiết: Môn học Lý thuyết chế biến món ăn

                                     CHƯƠNG TRÌNH CHI TIẾT HỌC PHẦN
                                        LÝ THUYẾT CHẾ BIẾN MÓN ĂN
1. Tên học phần : LÝ THUYẾT CHẾ BIẾN MÓN ĂN
2. Mã số học phần:................
3. Số tiết : 75 tiết
4 Thời điểm thực hiện : học kỳ IV
5. Thời gian : Số tiết / tuần : 15 tiết, tổng số 5 tuần.
6. Mục đích của môn học:
* Kiến thức:
 Trang bị những kiến thức lý luận cơ bản và tổng hợp về nghiệp vụ chế biến, trình bày các món ăn. Đồng thời rèn cho học sinh kỹ năng nghiệp vụ từ xây dựng thực đơn cho các bữa ăn, các bữa tiệc đến thực hành thành thạo việc chế biến các món ăn trong thực đơn. Từ đó hình thành và phát triển kỹ năng nghề nghiệp của học sinh.
* Kỹ năng:
- Học sinh làm quen các bước đầu thực hành những phần thực hành cơ bản của môn nghệ thuật cắt tỉa rau, củ, quả.
- Học sinh sẽ được tiếp xúc và học hỏi văn hoá các nước thông qua thực hành chế biến các món ăn Á - Âu
* Thái độ : Rèn luyện tác phong làm việc khoa học, vệ sinh, ngăn nắp, thái độ phục vụ văn minh lịch sự.

7. Điều kiện tiên quyết:
Có đủ điều kiện về sức khoẻ và trình độ học vấn theo đúng qui định ( tốt nghiệp THPT hoặc tương đương )
8. Nội dung tóm tắt:

TT

Nội dung

Phân tiết

Tổng

LT

TH

KT

Phần I : Các món ăn Á

44

1

45

Phần II: Các món ăn Âu

29

1

30

Tổng cộng

73

2

75

9.Kế hoạch lên lớp:

Lý thuyết

Thực hành

Kiểm tra

Tổng số

73

2

75

10. Phương pháp dạy và học :
Giáo vỉên : Kết hợp nhiều phương pháp dạy học có hiệu quả như : thuyết minh,phat vấn, nêu tình huống, thị phạm..
Học sinh : Lắng nghe, ghi chép, thảo luận và thực hành.

11. Đánh giá kết thúc môn học:
Tiến hành thường xuyên bằng hình thức vấn đáp ( hệ số 1 )
Kiểm tra định kì theo chương  bằng hình thức kiểm tra viết (điểm hệ số 2)
Kiểm tra hết môn theo qui định.

12. Đề cương chi tiết :

TT

Nội dung học phần

Phân tiết

Tổng

LT

TH

KT

Phần I : Các món ăn Á

I. Món ăn Á:

1. Gà ngô hợp

2. Dùng thập cẩm

3. Nem cuốn

4. Nem hải hải

5. Nộm hoa chuối

6. Nộm gà xé phay

7. Cơm rang thập cẩm

8. Bò kim tiền nướng

9. Bò bóp thấu

10. Chim quay

11. Ốc hấp lá gừng

12. Tôm viên tuyết hoa

13. Tôm bao mía

14. Cá sốt ngũ liễu

15. Cá quả cuộn rán

16. Lợn nướng xả ớt

17. Bún thang

18. Thịt bò nhúng dấm

19. Bò lúc lắc

20. Bò xiên nướng

21. Bò tái tương gừng

22. Gà nhồi hình voi

23.Gà tẩm vừng rán

24.Gà nướng tái chanh

25. Trứng hấp vân

26. Cá hấp tam cấp

II. Món ăn Âu :

1. Crème de volaille

2. Salade Ruse

3. Potage Parmentỉe

4.Comsmmé celestine

5. Esealope de lore

6. cảy de pỏe

7.Cromesky Polinaise

8. Poulet cary

9. Poisson frit aucỉtron

10. Mouse chocolate

11. Coupe de fruit

12. Poulet farci

44

29

1

1

45

30

Tổng cộng

73

2

75

13. . Trang thiết bị dạy - học cho môn học :
- Bài giảng,giáo án, phấn ,bảng, máy chiếu .
- Tài liệu, vở ,bút.

14. Yêu cầu về giáo viên :
 - Giáo viên phải có trình độ sư phạm và chuyên môn vững vàng, có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt.
 - Có kinh nghiệm trong việc giảng dạy học sinh trung cấp

15. Tài liệu tham khảo:
Giáo trình Kỹ thuật chế biến món ăn, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, 2001.


TAGS:
Tác giả: ; xuất bản: 14/05/2013 09:18
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Khai giảng năm học 2014

  • Khai giảng năm học 2015

  • Hiến máu nhân đạo 2015

  • Thể dục thể thao