title>Trang thông tin điện tử Trường Trung cấp Quang Trung | QTC.EDU.VN Đề cương chi tiết: Môn học Thực hành chế biến món ăn I | qtc.edu.vn

Ngành Chế biến món ăn

Đề cương chi tiết: Môn học Thực hành chế biến món ăn I

                                                 CHƯƠNG TRÌNH CHI TIẾT HỌC PHẦN
                                        THỰC HÀNH CHẾ BIẾN MÓN ĂN I

1. Tên học phần : THỰC HÀNH CHẾ BIẾN MÓN ĂN I
2. Mã số học phần:................
3. Số tiết : 120 tiết
4 Thời điểm thực hiện : học kỳ III
5. Thời gian : Số tiết / tuần : 30 tiết, tổng số 4 tuần.
6. Mục đích của môn học:
* Về kiến thức:
Học sinh hiểu rõ phần lý thuyết nghiệp vụ chế biến món ăn.
* Về kỹ năng:
Làm được một số món ăn Việt Nam tiêu biểu và một số nước Châu Á; biết cắt tỉa hoa, củ, quả và biết cách trang trí món ăn.
* Về thái độ
Học sinh có thái độ học tập nghiêm túc, ham học hỏi, tác phong làm việc khoa học, cẩn thận.

7. Điều kiện tiên quyết:
Có đủ điều kiện về sức khoẻ và trình độ học vấn theo đúng qui định ( tốt nghiệp THPT hoặc tương đương )
8. Nội dung tóm tắt:

TT

Nội dung

Phân tiết

Tổng

LT

TH

KT

Phần I : Các thao tác cơ bản kỹ thuật tỉa hoa và phương pháp trình bày món ăn.


28

2

30

Phần II: Những món ăn tiêu biểu của Việt Nam và một số nước Châu Á.


88

2

90

Tổng cộng


116

4

120

9.Kế hoạch lên lớp:

Lý thuyết

Thực hành

Kiểm tra

Tổng số

0

116

4

120


10. Phương pháp dạy và học :
Giáo vỉên : Kết hợp nhiều phương pháp dạy học có hiệu quả như : thuyết minh,phát vấn, nêu tình huống, thị phạm..
Học sinh : Lắng nghe, ghi chép, thảo luận và thực hành.
11. Đánh giá kết thúc môn học:
Tiến hành thường xuyên bằng hình thức vấn đáp ( hệ số 1 )
Kiểm tra định kì theo chương  bằng hình thức kiểm tra viết ( diểm hệ số 2)
Kiểm tra hết môn theo qui định.
12. Đề cương chi tiết :

TT

Nội dung

Phân tiết

Tổng

LT

TH

KT

Phần I

Bài 1

Bài 2

Bài 3

Bài 4

Bài 5

Bài 6

Bài 7

Các thao tác cơ bản kỹ thuật tỉa hoa .

Các thao tác cơ bản( thái, lạng...)

Tỉa hình vuông, hình tròn, chữ nhật, lá....

Tỉa hoa từ ớt, giấy, cà rốt

Tỉa hoa từ cà chua, dưa chuột, hoa súng, hoa sen

Tỉa các loại con giống

Tỉa các loại hoa khối từ củ cải, cà rốt, đu đủu ( hoa hồng, hoa cúc, hoa phù dung )

Tỉa hoa từ dưa hấu, dưa vàng


28

4

4

4

4

4

4

4

2

30

4

4

4

4

4

4

4


Kiểm tra hệ số 2



2

2

Phần II

Bài 1

Bài 2

Bài 3

Bài 4

Bài 5

Bài 6

Bài 7

Bài 8

Bài 9

Bài 10

Bài 11

Bài 12

Những món ăn tiêu biểu của Việt Nam và một số nước Châu Á.

Nộm thập cẩm

Nộm hoa chuối

Nem gà cua bể

Nộm chua cay

Nộm rau muống bò khô

Nộm ngó sen tai lợn

Nộm cổ hũ

Gà xé phay

Bò bóp thấu

Nem lụi

Dùng lương

Dùng thập cẩm

Phở tái chín

Nem rán dưa góp

Nem gà cua bể

Nem cuốn miền Nam

Nem hải sản

Bún thang

Miến lươn

Dùng gà ngô hộp

Dùng cua bể măng tây

Bún mọc

Mỳ xào Singapo

Cơm rang Indonesia

Bò bọc mỡ chài nướng

Phở gà

Miến gà

Phở bò chín

Dê tái chanh

Bò nướng kim tiền

Lợn nướng sả ớt

Bò tái tương gường

Bò thưng

Chả đùm

Tôm xốt Tứ Xuyên

Tôm viên tuyết hoa

Tôm tẩm bột rán


88

4

4

4

4

4

4

4

4

4

4

4

4

2

90

4

4

4

4

4

4

4

4

4

4

4

4


Kiểm tra hệ số 2



2

2

Bài 13

Bài 14

Bài 15

Bài 16

Bài 17

Bài 18

Bài 19

Bài 20

Bài 21

Bài 22

Bài 23

Tôm bao mía

Chim nướng xả ớt

Chim cút quay me

Thăn lợn xốt Bắc kinh

Chả thìa

Tôm lụi tứ quý

Cá bọc mỡ chài nướng

Lươn om riềng mẻ

Cá xốt ngũ liễu

Gà tần mực

Chim quay ngũ vị

Ốc hấp lá gừng

Gà tần hạt sen

Chả mực

Cá song hấp tàu xì

Cá quả cuộn rán

Mực chiên bơ tỏi

Ếch nhồi rán giòn

Mực xào cần tỏi

Cá quả xào lơ

Cá hấp gan gà

Gà gói giấy

Gà Chi Lan

Chân giò bó thỏ

Lẩu thập cẩm

Lẩu cá

Tim bầu dục xào

Ốc nấu thả

Gà Quế Lâm

Ngồng tỏi xào bò

Gà tần hạt sen

Cá xốt chua ngọt

Cá hấp gan gà


5

5

5

5

5

5

5

5

5

5

5


5

5

5

5

5

5

5

5

5

5

5


Tổng cộng


116

4

120


13. . Trang thiết bị dạy - học cho môn học :
- Bài giảng,giáo án, phấn ,bảng, máy chiếu .
- Tài liệu, vở ,bút.
14. Yêu cầu về giáo viên :
 - Giáo viên phải có trình độ sư phạm và chuyên môn vững vàng, có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt.
 - Có kinh nghiệm trong việc giảng dạy học sinh trung cấp
15. Tài liệu tham khảo:
- Nghề bán hàng, TS Trịnh Xuân Dũng, NXB Thống kê, Hà Nội năm 2005
- Kỹ năng giao tiếp và thương lượng trong kinh doanh, 2003.

TAGS:
Tác giả: ; xuất bản: 14/05/2013 09:18
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Khai giảng năm học 2018

  • Khai giảng năm học 2015

  • Hiến máu nhân đạo 2015

  • Thể dục thể thao