title>Trang thông tin điện tử Trường Trung cấp Quang Trung | QTC.EDU.VN Giáo dục kỹ năng sống cho sinh viên | qtc.edu.vn

Chuyên đề giáo dục

Giáo dục kỹ năng sống cho sinh viên

Có vẻ hiện trạng thiếu kỹ năng sống ở nhiều bạn trẻ đã phổ biến đến mức báo chí không ngày nào là không nhắc đến. Nào là việc các bạn bỏ đi bụi, tự tử, ăn chơi sa ngã, gia nhập các băng đảng trộm cướp… mà nguyên nhân chính là các bạn thiếu kỹ năng sống, cần được giáo dục kỹ năng sống…Còn các bạn sinh viên mới ra trường, thất nghiệp cũng là đề tài nóng của nhiều báo vì thực trạng thiếu kỹ năng mềm, kỹ năng sống dẫn đến thất nghiệp.

Nhưng, hãy nhìn vào một bộ phận không nhỏ sinh viên năm nhất đến năm ba hiện nay: cuộc sống hàng ngày của các bạn làm gì, các bạn thi cử như thế nào… chúng ta sẽ không khỏi giật mình về sự thiếu hụt kỹ năng sống quá đỗi trầm trọng của sinh viên hiện nay. Hơn ai hết, đây là đối tượng cần được giáo dục kỹ năng sống nhiều nhất.

 Sinh viên sống như thế nào?

     Không phải ngẫu nhiên mà trên các trang mạng xã hội truyền nhau xem các bức ảnh so sánh sự khác biệt giữa sinh viên năm nhất và năm bốn: năm nhất ngây thơ, ngơ ngác, ngoan hiền…bao nhiêu thì năm bốn các sinh viên thành cáo già bấy nhiêu. Đó là sự đổi thay rõ rệt về tư tưởng, quan điểm sống, về cuộc sống những năm tháng đại học.

     Khi vừa bước chân vào ngưỡng cửa đại học, phải học xa nhà (đa số sinh viên đều phải thế), nhiều bạn không tránh khỏi bỡ ngỡ, lo sợ và không muốn rời khỏi sự bao bọc của bố mẹ. Các bạn về nhà thường xuyên hơn, hễ có cơ hội là lại về vì nhớ gia đình, một phần vì thấy vẫn chưa thể tự lập để sống xa nhà được.

     Dần dần, các bạn quen với cuộc sống sinh viên và bắt đầu về nhà thưa hơn, nói dối bố mẹ nhiều hơn, xin tiền nhiều hơn và cũng sống buông thả nhiều hơn.

    Không bị áp lực học hành như thời cấp 3, chương trình giáo dục có nhiều thời gian rỗi hơn, nhiều sinh viên không biết làm gì đã tiêu tốn thời gian của mình vào những trò vô bổ, như ngủ, xem phim, đi chơi, tụ tập bạn bè, chơi game, lướt web… Bên cạnh các bạn sinh viên năng động, kiếm việc làm thêm, tham gia các hoạt động xã hội hoặc cố gắng trau dồi kiến thức chuyên ngành, thì không ít bạn đã biến mình thành những chú ỉn trong chuồng nuôi. Không tạo ra một giá giá trị vật chất, tinh thần nào, các bạn để tuổi thanh xuân đẹp nhất của mình trôi qua một cách lãng phí.

     Một số bạn còn rơi vào con đường tù tội vì sức cám dỗ của các tệ nạn xã hội.

Sinh viên học ra sao?

     Ai đã qua một thời sinh viên đều không thể không biết đến câu cửa miệng này “không thi lại không phải là sinh viên”.

     Đủ thấy rằng, sinh viên chúng ta học hành kiểu nào. Trong giờ học, các bạn ngủ gà ngủ gật, về nhà chưa bao giờ sinh viên có khái niệm “xem lại bài, học bài…”. Chỉ khi những việc này là bắt buộc, các bạn mới miễn cưỡng ngồi vào bàn học.

     Đành rằng học ở đại học, chúng ta tự học là chính, và các bạn có quyền chọn lựa hình thức học phù hợp với mình chứ không nhất thiết là học bài răm rắp như trong chương trình học. Nhưng phải thừa nhận rằng sinh viên chúng ta rất thụ động, ngay cả việc tìm tài liệu ngoài hay học hỏi thêm ở các lĩnh vực khác, các bạn cũng không để ý. Và thi cử, các bạn mong muốn “không rớt là được”. Như vậy, tương lai chúng ta sẽ có nhiều cử nhân “gà“, không biết gì về xã hội, các lĩnh vực ngoài chuyên ngành (thậm chí là chuyên ngành) hết.

     Còn việc thực hành bài học thì đã trở thành điều xa xỉ bấy lâu nay.

     Đó là chưa kể nạn sao chép, dựa vào công nghệ Google để cóp, dán bài tập của nhau nhằm mục đích đối phó, lấy điểm cho qua mong khỏi thi lại.

Cần lắm kỹ năng sống cho sinh viên

     Sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, là nguồn nhân lực trí thức trong công cuộc xây dựng xã hội, và lối sống, học tập của bộ phận này đang trở nên đáng lo ngại khi nó mài mòn trí lực, thể lực của đông đảo tầng lớp này.Vì vậy, cần có những buổi ngoại khóa, sinh hoạt đoàn, thậm chí là một môn học về kỹ năng sống thực tế, lý tưởng sống của bạn…thay cho các môn học lý thuyết khô khan hiện tại.

     Và các bạn sinh viên, hi vọng các bạn có thể dành cho mình chút thời gian suy ngẫm để sống tốt hơn, đi đúng hướng và làm những việc có ích cho xã hội.

                                                                                                                                   Nguồn: Hành Trình Delta

 

Tác giả: ; xuất bản: 22/05/2013 02:42
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Khai giảng năm học 2018

  • Khai giảng năm học 2015

  • Hiến máu nhân đạo 2015

  • Thể dục thể thao