title>Trang thông tin điện tử Trường Trung cấp Quang Trung | QTC.EDU.VN Ngành nghề kế toán, kiểm toán tại Việt Nam có nhiều triển vọng phát triển | qtc.edu.vn

Bản tin giáo dục

Ngành nghề kế toán, kiểm toán tại Việt Nam có nhiều triển vọng phát triển

Ngành nghề kế toán, kiểm toán tại Việt Nam có nhiều triển vọng phát triển

Bên lề Lễ ký Biên bản hợp tác giữa Bộ Tài chính và Hiệp hội kế toán công chứng Australia (CPA Austrlia) ngày 25/5/2012, ông Alex Malley, Tổng Giám đốc CPA Australia đã trao đổi với phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí về một số nội dung xung quanh mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan cũng như một số vấn đề về công tác kế toán, kiểm toán. Ông Alex Malley nhận định, ngành nghề kế toán, kiểm toán tại Việt Nam có nhiều triển vọng phát triển.

 

Theo ông Alex Malley, trong thời gian qua, mối quan hệ giữa CPA Australia và Bộ Tài chính chủ yếu là hợp tác ở các lĩnh vực chia sẻ các kiến thức chuyên môn, các kiến thức kỹ thuật với mục tiêu nâng cao năng lực cho các bên liên quan, CPA Australia cấp học bổng cho các cán bộ thuộc các cơ quan bộ, ngành, các sinh viên Đại học. Chúng tôi mong muốn tiếp tục được hợp tác như vậy và mong muốn nâng tầm hợp tác giữa hai bên lên tầm cao mới.

 

Đánh giá về chuẩn mực kế toán Việt Nam so với khung pháp lý của quốc tế, ông Alex Malley cho rằng với vai trò của mình,CPA Australia luôn quan tâm theo sát việc các quốc gia có những hoạt động gì cũng như làm thế nào để có thể cải tiến và áp dụng những chuẩn mực kế toán kiểm toán tốt hơn. Thị trường này tại Việt Nam cũng được cơ quan chúng tôi đặc biệt quan tâm, các vấn đề quản lý nhà nước ở Việt Nam cũng như việc áp dụng các chuẩn mực kế toán ở Việt Nam như thế nào…

 

Theo đánh giá của ông Alex Malley, sự tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực kế toán kiểm toán là  rõ nét. Một vấn đề khá lớn mà đa phần các quốc gia đang phải  đối mặt đó là thiếu nguồn lực về các cán bộ kiểm toán, do đó cần phải có vai trò của các cơ quan, tổ chức để cùng tạo ra được đội ngũ kiểm toán viên có kỹ năng và kiến thức tốt.

 

Ông Alex Malley cũng nêu rõ những kết quả mà học viên Việt Nam có thể thu nhận từ các chương trình của CPA Australia, đó là, CPA Australia thường xuyên rà soát lại chương trình đào tạo của mình để có thể điều chỉnh lại chương trình học cho phù hợp với học viên cả về kỹ thuật và nội dung. Các chương trình của CPA Australia luôn cung cấp cho các học viên các phương pháp tổng hợp như tư duy chiến lược, lập kế hoạch chiến lược, kinh doanh chiến lược, giao tiếp chiến lược và thậm chí cả truyền thông chiến lược. Để trở thành kiểm toán viên giỏi thì các học viên cần phải có các biện pháp tiếp cận tổng hợp với nhiều kỹ năng khác nhau.

 

Trả lời câu hỏi của báo giới về các hệ thống kế toán và kiểm toán viên của Việt Nam có cần thiết phải có các bằng cấp hay chứng chỉ của các tổ chức chuyên nghiệp như là CPA chẳng hạn và lợi thế khi họ có các chứng chỉ đó, ông Alex Malley khẳng định, những người hành nghề kế toán, kiểm toán Việt Nam nếu có các chứng chỉ như của CPA Austrlia hoặc các chứng chỉ quốc tế tương đương như vậy thì họ có thể tích luỹ thêm các kiến thức tổng hợp, kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng như đã nói ở trên. Ngoài ra họ còn có thể tích luỹ thêm được các kỹ năng khác như đạo đức nghề nghiệp, các vấn đề liên quan đến quản trị nhà nước… Thực tế là ở CPA Australia, các chuẩn mực mà chúng tôi đặt ra đối với các thành viên hành nghề là rất cao.

 

Nhận định về triển vọng nghề nghiệp và định hướng phát triển nghề nghiệp của các tổ chức nghề nghiệp kế toán và kiểm toán Việt Nam trong thời gian tới, ông Alex Malley cho biết, trong tương lai, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đều phải đương đầu với thách thức khá lớn đó là đảm bảo nâng cao chuẩn mực trong ngành nghề của mình, các chuẩn mực đó đều xoay quanh 3 yếu tố cơ bản: đảm bảo tính độc lập; đảm bỏ tuân thủ các chuẩn mực về đạo đức và giải quyết các xung đột về lợi ích.

 

KL

TAGS:
Tác giả: ; xuất bản: 23/10/2013 11:20
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Khai giảng năm học 2018

  • Khai giảng năm học 2015

  • Hiến máu nhân đạo 2015

  • Thể dục thể thao